MẶT BÍCH ANSI & BULONG STUD BOLTS B72H - ASTM A193

MẶT BÍCH ANSI & BULONG STUD BOLTS B72H - ASTM A193

MẶT BÍCH ANSI & BULONG STUD BOLTS B72H - ASTM A193

 Bulong S10T
Bulong S10T

Tổng quan về Bulong S10T

Bulong S10TBulong tự đứt S10T còn có tên gọi khác là Bulong TCB Grade S10T, loại Bulong này có xuất xứ đầu tiên từ Nhật Bản, ở Châu Âu nó được gọi là Tension  Control  Bolts, Grade S10T hay Bulong chịu tải trước có cấp bền 10.9. Bulong S10T ngày càng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, nó đang dần thay thế các loại bu lông bám ma sát cường độ cao thông thường khác. Ưu điểm vượt trội của nó là lắp đặt nhanh chóng, hiệu suất cao thông qua thiết bị siết đai ốc chuyên dùng, độ tin cậy cao đảm bảo các bulong kết nối được siết chặt theo đúng yêu cầu kỹ thuật và dễ dàng kiểm tra bằng trực quan loại bỏ được khả năng xảy ra lỗi của người lắp đặt.

 

Nguyên lý làm việc của Bulong S10T

 

Cũng giống như các loại Bulong ma sát khác Bulong S10T cũng dùng để kết nối ,cố định và kẹp chặt các chi tiết lại với nhau thành một khối vững chắc thông qua lực siết giữa Bulong và đai ốc. Điểm khác biệt của Bulong S10T là chịu tải trước. Các Bulong thông thường khác thường được siết chặt với lực kẹp danh nghĩa nhưng với Bulong S10T lực này được kiểm soát chính xác thông qua phần tự đứt của bulong đã được tính toán thiết kế trước,để hiểu rõ hơn về tải trước chúng ta xem quy trình lắp đặt của Bulong S10T như sau.

Bước 1: Bulong được đưa vào lỗ của chi tiết cần kẹp chặt, một long đền cùng với đai ốc gắn vào phần có ren của bulong S10T và được siết với một lực siết danh nghĩa ban đầu.

Bước 2: Một thiết bị siết bulong và đai ốc cầm tay chuyên dùng được đưa vào để siết . Ban đầu bulong được giữ chặt bởi phầ tự đứt, đai ốc quay theo chiều kim đồng hồ với lực siết danh nghĩa của bulong để tạo ra lực kẹp danh nghĩa. Khi đã tạo được lực kẹp danh nghĩa thiết bị siết đai ốc dừng lại, thiết bị siết Bulong nằm trong sẽ quay ngược chiều kim đồng hồ siết chặt bulong cho tới khi phần tự đứt tách ra khỏi Bulong lúc nay Bulong đã làm việc với một tải trọng có trước khi có ngoại lực khác tác dụng vào mối ghép.

Bước 3: Một ty lói trong thiết bị đẩy phần bulong tự đứt ra ngoài quá trình siết Bulong S10T kết thúc.