MẶT BÍCH THÉP ANSI - JIS
MẶT BÍCH THÉP ANSI - JIS

Tổng quan về mặt bích thép ANSI - JIS

Mặt bích thép là một phụ kiện của đường ống thép, nó dùng để nối hai đầu ống thép lại với nhau bằng bu long và đai ốc gọi là khớp nối mặt bích. Ngoài nối hai đầu ống thép nó còn dùng để nối ống thép với các loại phụ kiện máy móc khác như van với ống thép, máy nén khí, máy bơm, máy hút chân không và các bình chứa khí với ống thép. Mặt bích thép được dùng nhiều trong nghành công nghiệp như công nghiệp lọc hóa dầu, dẫn dầu, hệ thống dẫn khí đốt, ngoài ra nó cũng được dùng nhiều trong các nghành công nghiệp dân dụng như cấp thoát nước, xử lý nước thải, hệ thống đường ống dẫn khí nén, thủy lực, chân không . . . . Để làm kín khớp nối mặt bích này người ta đặt vào giữa hai mặt ghép của mặt bích một vòng đệm làm kín gọi là Gasket, nguyên lý làm việc và cách sử dụng gasket chúng ta có thể tham khảo tại mục vòng đệm làm kín.

 

mặt bích thép            mat bich thep             khop noi mat bich thep

 

Phân loại mặt bích thép.

Mỗi một quốc gia có một tiêu chuẩn cho riêng quốc gia đó vì thế trên thế giới chúng ta có thể tìm thấy nhiều loại mặt bích thép có tiêu chuẩn, kích thước , chủng loại cấp áp lực khác nhau như

Mặt bích thép tiêu chuẩn JIS

Mặt bích thép tiêu chuẩn  Ansi

Mặt bích thép tiêu chuẩn DIN, BS, GOST . . .

Ngoài tiêu chuẩn quốc gia mặt bích cũng được phân loại theo tên gọi, theo cấp áp lực hay theo tiêu chuẩn nghành.

 

Welding Neck Flange

Orifice Flange

Slip On Flange

Ring Type Jion Flange

Socket Weld Flange

Long Welding Neck Flange

Threaded Flange

Square Flange

Blind Flange

Reducing Flange

Lap Joint Flange

Spectacle Blind Flange

 

Ngày nay với sự phát triển và mở rộng hợp tác trên toàn thế giới để cho khả năng thay thế, sửa chữa, sử dụng được dễ dàng và thuận tiện trong các nghành công nghiệp cũng như có sự trao đổi giữa các quốc gia người ta đưa ra tiêu chuẩn hóa chung đó là tiêu chuần ISO vì thế chúng ta cũng có mặt bích thép Tiêu chuẩn ISO.

 

Vật liệu chế tạo mặt bích

Mặt bích được chế tạo bằng nhiều loại vật liệu khác nhau như nhựa, đồng, nhôm, thép carbon, thép hợp kim hay thép không gỉ . . . nhưng vật liệu được sử dụng nhiều nhất để chế tạo mặt bích vẫn là thép carbon rèn có gia công xử lý bề mặt vì thế trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến mặt bích thép rèn với vật liệu là thép carbon hoặc thép không gỉ

 

Ưu nhược điểm của khớp nối mặt bích

Ưu điểm của khớp nối mặt bích là lắp ghép dễ dàng, dễ thay thế, dễ sửa chữa bảo trì nên ngoài việc nối hai chi tiết lại với nhau khớp nối mặt bích còn dùng để làm kín các vị trí dùng cho vệ sinh làm sạch, kiểm tra thiết bị, sửa chữa bên trong thiết bị mà ta thường thấy sử dụng nhiều nhất là mặt bích mù hay bịt các vị trí xả cuối đường ống, trong các thùng chứa khí nén . . .

Nhược điểm của khớp nối mặt bích là chi phí cao so với các phương pháp kết nối khác như hàn, dễ bị rò rỉ trong qua trình thi công lắp đặt vì vậy khi gia công hàn mặt bích thép với ống hay thiết bị khác cần đảm bảo đúng các yêu cầu kỹ thuật và lắp ghép các miếng đệm làm kín để tránh làm hư hỏng các miếng đệm và bị rò rỉ qua các mối hàn hay mặt lắp ghép.

 

Phương pháp lắp đặt mặt bích

Kết nối bằng khớp nối mặt bích là sự kết hợp phức tạp của nhiều yếu tố như quá trình sản xuất, lựa chọn mặt bích thép, bulong, vòng đệm, hàn nối mặt bích, tay nghề, phương phắp lắp đặt mặt bích, các quá trình hàn, kiểm tra, các yếu tố khác như nhiệt độ, áp suất . . . Tất cả các yếu tố này có liên quan mật thiết với nhau và phụ thuộc vào nhau. Độ tin cậy của khớp nối mặt bích thép phụ thuộc rất lớn vào sự kiểm soát của các quá trình hình thành tạo nên khớp nối mặt bích. Một khớp nối mặt bích khi đã đáp ứng đầy đủ tất cả các yếu tố, thành phần liên quan như ở trên vẫn có thễ không tạo ra được một khớp nối mặt bích thành công, yếu tố quan trọng nhất dẫn đến sự thành công hay thất bại của kết nối mặt bích đó là nó phải được chú ý bởi quy trình lắp đặt và lắp ráp đúng cách của người lắp đặt miếng đệm . Nếu được thực hiện đúng cách lắp ráp nó sẽ không bị rò rỉ và nâng cao được tuổi thọ của khớp nối mặt bích. Các miếng đệm và phương pháp lắp ghép các miếng đệm là một trong những lý do dẫn đến kết nối mặt bích thép thành công hay thất bại.

 

mat bich thep co cao

  mat bich thep han long  mat bich rong  mat bich mu

Welding Neck Flange

Slip On Flange

Socket Weld Flange

Blind Flange

 

mat bich ren  mat bich co dai  mat bich vuong  mat bich thep orifice

Threaded Flange

Long Welding Neck

Square Flange

Orifice Flange