MẶT BÍCH THÉP ANSI - JIS
MẶT BÍCH THÉP ANSI - JIS

Tổng quan về mặt bích thép

Mặt bích thép là một phụ kiện của đường ống thép, nó dùng để nối hai đầu ống thép lại với nhau hoặc dùng để nối ống thép với các loại phụ kiện máy móc khác như  van với ống thép, máy nén khí, máy bơm, máy hút chân không hay các bình chứa với ống thép. Mặt bích thép được dùng nhiều trong nghành công nghiệp như công nghiệp lọc hóa dầu, dẫn dầu, hệ thống dẫn khí đốt, ngoài ra nó cũng được dùng nhiều trong các nghành công nghiệp dân dụng như cấp thoát nước, xử lý nước thải, hệ thống đường ống dẫn khí nén, thủy lực, chân không . . .

Ưu điểm của khớp nối mặt bích là lắp ghép dễ dàng, dễ thay thế, dễ sửa chữa nên ngoải việc nối hai chi tiết lại với nhau khớp nối mặt bích còn dùng để làm kín các vị trí dùng cho vệ sinh làm sạch thiết bị, kiểm tra thiết bị, sửa chữa bên trong thiết bị mà ta thường thấy sử dụng nhiều nhất là mặt bích mù hay Blind flange.

Nhược điểm của kết nối mặt bích thép là chi phí cao, dễ bị rò rỉ trong qua trình thi công lắp đặt vì vậy khi gia công hàn mặt bích với ống hay thiết bị khác cần đảm bảo đúng các yêu cầu kỹ thuật và lắp ghép các miếng đệm làm kín để tránh làm hư hỏng các miếng đệm và bị rò rỉ qua các mối hàn.

 

                         mat bich thepansi

 

Phân loại mặt bích thép.

Trên thế giới mặt bích thép có nhiều tiêu chuẩn, kích thước , chủng loại cấp áp lực khác nhau nên mặt bích thép phân loại theo tiêu chuẩn ta có mặt bích thép tiêu chuẩn Jis, mặt bích thép tiêu chuẩn Din, mặt bích thép tiêu chuẩn Ansi hay mặt bích thép tiêu chuẩn BS . . . mỗi quốc gia có tiêu chuẩn riêng cho mặt bích thép của quốc gia đó, ngoài việc phân loại mặt bích theo tiêu chuẩn mặt bích thép còn được phân loại theo cấp áp lực như 5K, 10K,  Class 900, Class 1500 hay phân loại theo tên gọi như

Welding Neck Flange

Orifice Flange

Slip On Flange

Ring Type Jion Flange

Socket Weld Flange

Long Welding Neck Flange

Threaded Flange

Square Flange

Blind Flange

Reducing Flange

Lap Joint Flange

Spectacle Blind Flange

 

Ngày nay với sự phát triển và mở rộng hợp tác trên toàn thế giới để cho khả năng thay thế, sử dụng được thuận tiện, dễ dàng trong các nghành công nghiệp cũng như sự trao đổi giữa các quốc gia người ta đưa ra tiêu chuẩn hóa chung cho mặt bích thép đó là tiêu chuần ISO.

Vật liệu chế tạo mặt bích thép.

Mặt bích thép có thể được chế tạo bằng vật liệu là thép carbon, thép hợp kim hay thép không gỉ 304, 316. Phương pháp chế tạo thường là phương pháp rèn có gia công xử lý bề mặt.

Kết nối bằng khớp nối mặt bích là sự kết hợp phức tạp của nhiều yếu tố như mặt bích, bu lông, vòng đệm, các quá trình hàn, kiểm tra, nhiệt độ, áp suất . . . Tất cả các yếu tố này có liên quan mật thiết với nhau và phụ thuộc vào nhau. Độ tin cậy của khớp nối mặt bích phụ thuộc rất lớn vào sự kiểm soát của các quá trình hình thành tạo nên khớp nối như quá trình sản xuất , lựa chọn mặt bích, bulong, vòng đệm, hàn nối mặt bích, tay nghề, phương phắp lắp đặt . . . khớp nối mặt bích khi đã đáp ứng đầy đủ tất cả các yếu tố, thành phần liên quan như đã nói ở trên vẫn có thễ không tạo ra được một khớp nối mặt bích thành công, yếu tố quan trọng nhất dẫn đến sự thành công hay thất bại của kết nối mặt bích đó là nó phải tuân thủ đúng, nghiên ngặt quy trình lắp đặt chúng.

 

  slipon flange  socket weld flange  mat bich thep mu ansi

Welding Neck Flange

Slip On Flange

Socket Weld Flange

Blind Flange

 

mat bich thep ren     

Threaded Flange

Lap Joint Flange

Square Flange

Orifice Flange