BULONG B7 & TY REN B7 - A193
BULONG B7 & TY REN B7 - A193

Tổng quan về Bulong & Ty ren ( Thanh ren)

 

Bulong ( Hex Bolts)

Bulong cong nghiepBulong là một chi tiết cơ khí, nó dùng một mình hoặc kết hợp với đai ốc để lắp ráp, kẹp chặt ghép các chi tiết lại với nhau thành một khối vững chắc, Bulong thường là hình trụ có ren trên thân, ren trên thân Bulong có thể là ren suốt hay ren lửng, mũ bulong thường làhình lục giác ngoài sáu cạnh được rèn liền với thân,mũ Bulong có hình dạng phong phú như dạng đầu lục giác chìm, đầu vuông, đầu chỏm cầu . . . Ưu điểm của Bulong là dễ sử dụng,dễ chế tạo, được tiêu chuẩn hóa và có bán phổ biến trên thị trường, khả năng chịu tải trọng kéo,tải trọng uốn cao, có độ bền, độ ổn định lâu dài vì thế mà mối ghép Bulong được sử dụng rộng rãi trong các máy móc, thiết bị công nghiệp, các công trình xây dựng, công trình giao thông, cầu cống ở khắp mọi nơi trên thế giới.

 

 

Ty ren ( Stud Bolts)

Ty ren B7 hay còn gọi là Stud Bolts B7 được làm từ vật liệu là  thép các bon hay thép hợp kim theo tiêu chuẩn ASTM A193, B7 là cấp bền của các loại bulong, ty ren đó. Ty ren B7 có dạng hình trụ và thường là ren suốt trên toàn thân của ty ren. Điểm dễ nhận biết giữa ty ren và Bulong là ở hai đầu ty ren không có mũ bulong và chúng sử dụng 02 đai ốc ở hai đầu để kẹp chặt chi tiết

ty ren b7

Vật liệu chế tạo Bulong

Bulong được chế tạo sản xuất bằng nhiều loại vật liệu khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng, cường độ chịu tải hay môi trường làm việc mà Bulong được sản xuất bằng các loại vật liệu cũng khác nhau như: đồng, thép cacbon thường, thép cacbon chất lượng cao, thép hợp kim, thép không rỉ hay còn gọi là inox.

Các Bu lông được chế tạo từ các hợp kim màu, kim loại màu như Đồng, nhôm, kẽm, loại bulong này được sản xuất chủ yểu để đáp ứng cho các ngành công nghiệp đặc thù như ngành điện, chế tạo máy bay, sản xuất và xử lý nước…

Các loại Bu lông được chế tạo từ thép cacbon thường, thép hợp kim và có trải qua xử lý nhiệt thường là các loại Bulong cường độ cao, như Bulong cấp bền 8.8, 10.9; 12.9 loại Bulong này được sản xuất bằng vật liệu thép hợp kim hoặc thép có cấp bền thấp hơn rồi sau đó thông qua xử lý nhiệt luyện để đạt cấp bền như mong muốn.

Bu lông không qua xử lý nhiệt thường là loại Bulong có cường độ thấp. Bulong loại này được sản xuất từ vật liệu thép carbon thấp hoặc hoặc thép có cơ tính tương đương với cấp bền, sau khi gia công không cần xử lý nhiệt như Bulong cấp bền 4.8; 5.6; 6.6.

 

Phương pháp chế tạo

ty ren b7 2hBulong được chế tạo bằng thép tròn phần đầu được dập nguội hoặc dập nóng hoặc rèn, phần thân được gia công ren, ren được tiện hoặc cán ren. Như trên chúng ta đã biết là chức năng của Bulong là liên kết, kẹp chặt. . . nên Bulong được chia thành 02 nhóm chinh như sau:

Bu lông liên kết: Là loại Bulong có chức năng liên kết các chi tiết với nhau, trong đó lực chịu tải chính là lực dọc trục, lực cắt không giữ vai trò quyết định. Đây là loại được sử dụng chủ yếu trong các kết cấu tĩnh, ít chịu tải trọng động như neo cột đèn, cột nhà xưởng tiền chế, cố định các chân máy với nền . . .

Bu lông kết cấu: Là loại Bulong được sử dụng trong các chi tiết thường xuyên chịu tải trọng động như kết cấu khung nhà xưởng, cầu đường dầm và các chi tiết máy lớn mà các bộ phận liên kết vừa chịu tải trọng dọc trục vừa chịu lực cắt.