MẶT BÍCH ANSI & BULONG STUD BOLTS B72H - ASTM A193

MẶT BÍCH ANSI & BULONG STUD BOLTS B72H - ASTM A193

MẶT BÍCH ANSI & BULONG STUD BOLTS B72H - ASTM A193

MẶT BÍCH ANSI - JIS
MẶT BÍCH ANSI - JIS

mat bich ansi

Mặt bích là gì?

Mặt bích hay Flange dùng để nối hai chi tiết lại với nhau và được giữ chặt bằng bu lông và đai ốc gọi là khớp nối mặt bích. Hai chi tiết được kết nối lại với nhau bằng khớp nối mặt bích có thể là hai chi tiết dạng ống với ống, ống với các thiết bị máy móc khác như Bơm với ống, valves với ống, valves với bơm . . .Để làm kín giữa hai mặt ghép của mặt bích người ta đặt vào giữa hai mặt bích một vòng đệm làm kín gọi là Gasket, vật liệu làm Gasket có thể bằng kim loại, phi kim loại hoặc không kim loại như cao su, ami ăng . .

 

Mặt bích được chế tạo bằng nhiều loại vật liệu khác nhau như thép carbon, thép không gỉ, đồng, đồng thau, gang vật liệu phi kim loại như nhựa . .v . .v . . nhưng vật liệu được sử dụng nhiều nhất để chế tạo mặt bích vẫn là thép carbon rèn có gia công xử lý bề mặt. vì vậy trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến mặt bích thép Carbon hoặc thép không gỉ.

 

Ưu điểm của khớp nối mặt bích là lắp ghép dễ dàng, dễ thay thế, dễ sửa chữa nên ngoải việc nối hai chi tiết lại với nhau khớp nối mặt bích còn dùng để làm kín các vị trí dùng cho vệ sinh làm sạch thiết bị, kiểm tra thiết bị, sửa chữa bên trong thiết bị mà ta thường thấy sử dụng nhiều nhất là mặt bích mù hay Blind flange.

Nhược điểm của khớp nối mặt bích là chi phí cao so với các phương pháp kết nối khác như hàn, dễ bị rò rỉ trong qua trình thi công lắp đặt vì vậy khi gia công hàn mặt bích với ống hay thiết bị khác cần đảm bảo đúng các yêu cầu kỹ thuật và lắp ghép các miếng đệm làm kín để tránh làm hư hỏng các miếng đệm và bị rò rỉ qua các mối hàn.

 

Kết nối bằng khớp nối mặt bích là sự kết hợp phức tạp của nhiều yếu tố như Mặt bích, Bu lông, Vòng đệm, các quá trình hàn, kiểm tra, Nhiệt độ, Áp suất . . . Tất cả các yếu tố khác nhau này có liên quan mật thiết với nhau và phụ thuộc vào nhau. Độ tin cậy của khớp nối mặt bích phụ thuộc rất lớn vào sự kiểm soát của các quá trình hình thành tạo nên khớp nối như quá trình sản xuất , lựa chọn mặt bích, bulong, vòng đệm, hàn nối mặt bích, tay nghề, phương phắp lắp đặt . . .


Một khớp nối mặt bích khi đã đáp ứng đầy đủ tất cả các yếu tố, thành phần liên quan như ở trên vẫn có thễ không tạo ra được một khớp nối mặt bích thành công, yếu tố quan trọng nhất dẫn đến sự thành công hay thất bại của kết nối mặt bích đó là nó phải được chú ý bởi quy trình lắp đặt và lắp ráp đúng cách của người lắp đặt miếng đệm . Nếu được thực hiện đúng cách lắp ráp nó sẽ không bị rò rỉ và nâng cao được tuổi thọ của khớp nối mặt bích. Các miếng đệm và phương pháp lắp ghép các miếng đệm là một trong những lý do dẫn đến kết nối mặt bích thành công hay thất bại..